แหล่งทุน

มะระจีน

มะระจีน      ชื่อสามัญ Bitter melon, Balsam pear, Bitter cucumber, Bitter gourd
ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia L.
จัดอยู่ในวงศ์แตง (CUCURBITACEAE)

ถิ่นกำเนิด
         เป็นพืชล้มลุกพันธุ์ไม้เลื้อยเขตร้อนที่มีอายุปีเดียว   เป็นมะระที่นำเข้ามาจากประเทศจีน และถูกปรับปรุงพันธุ์ให้สามารถปลูกปลูกได้ดีในทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือหรือในช่วงปลายฝนจนถึงฤดูหนาว สามารถปลูกได้ในทุกดิน แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ดินร่วนปนทรายหรือดินที่มีหน้าดินลึก

วิธีปลูก
        เป็นพืชผักที่ต้องการความเอาใจใส่มาก เพราะมีแมลงหลายชนิดคอยรบกวนทำลายผล ทำให้ผลร่วง แคระแกร็น  จึงต้องใช้ต้นกล้าที่มีความแข็งแรงด้วยวิธีการหยอดเมล็ดหรือปลูกจากต้นกล้าเท่านั้น  ซึ่งที่นี่ได้ใช้วิธีการเปลี่ยนตอของต้นและรากให้เป็นพืชที่มีความแข็งแรง คือ  ต้นบวบ  โดยเริ่มลงแปลงวันที่ 2 มิถุนายน 2561

        ลักษณะด้วยลำต้นสี่เหลี่ยมเป็นเถาเลื้อยยาวตามพื้นดินหรือตามต้นไม้ที่ขึ้นรอบข้างจึงต้องสร้างที่ค้ำยัน   หรือที่เรียกว่า “ค้าง”  ซึ่งที่ “นายเล้งสวนเกษตรชี้นิ้ว” จะใช้วิธีสร้างข้างเป็นรูปโดมจากไม้ไผ่ไว้ให้ยอกมะระเลื้อยขึ้น  เป็นการง่ายต่อการดูแลและเก็บเกี่ยวผล เมื่อมีผลแล้วทำการห่อเพื่อป้องกันแมลงโดยไม่พึ่งยากำจัดศัตรูพืช

                                                                             ซุ้มมะระจีนขาว 16
นอกจากนี้หากมีพื้นที่จำกัดก็สามารถการปลูกในกระถางที่มีมีรูระบายน้ำด้านล่าง  ซึ่งจะปลูกกระถางละหลุมหรือกระถางต่อต้น  โดยใช้เพียง 1-2 เมล็ด/กระถางหรืออาจจะเป็นการปลูกด้วยต้นกล้าก็ได้   และควรทำค้างเพื่อค้ำยันด้วยการปักไม้ลงไปในกระถางหรืออาจจะทำค้างจากนอกกระถางก็ได้ หลังปลูกให้น้ำทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง  โดยเตรียมดินปลูกสำหรับปลูกด้วยการผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก

มะระจีนชอบดินร่วนซุย น้ำไม่ขัง ให้รดน้ำทุกวัน แต่ไม่ชอบแฉะ ระบายน้ำดี ชอบแสงแดด 
                                                                                              
การเก็บเกี่ยว
มะระจีนที่ “นายเล้งสวนเกษตรชี้นิ้ว”นำมาปลูกสามารถเก็บเกี่ยวผลได้ภายในเดือนแรก  แต่จะเป็นการให้ผลผลิตที่มีขนาดไม่โตมากนัก  แต่เมื่อเข้าสู่รอบที่ 2 ซึ่งทอดระยะเวลา 40-50 วัน หลังจากเมล็ดงอก ออกดอกมีสีเหลืองออกตามช่อใบ ผลที่มีสีเขียวอ่อนจะมีคุณภาพที่ดีขึ้น  คือ ผลจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-7 ซม. ยาว 15-25 ซม. เนื้อหนา 0.5-1 ซม.  หากปล่อยทิ้งไว้จนผลมีสีขาวหนาม มีลักษณะแข็ง แสดงว่ามะระนั้นแก่เต็มที่แล้ว  จะได้เนื้อที่หยาบเพราะเป็นผลที่แก่  มีรสขมมากๆ(มีสาร Momodicine) 

การปลูกมะระจีน 1 ครั้งสามารถเก็บได้ต่อเนื่องจนถึง 90 วัน หรือที่ได้แนะนำจากแหล่งพันธ์ว่าจะสามารถตัดได้ถึง 50 มีด  หรือ 50 รอบนั่นเอง โดยจะเก็บผลที่มีลักษณะสีเขียวอ่อน ซึ่งอยู่ในระยะพอดี หากผลมีสีออกขาวถือเป็นระยะแก่ เนื้อจะหยาบ  การเก็บเกี่ยวให้ใช้กรรไกรตัดขั้วออกมา

ประโยชน์และสรรพคุณทางยา                                                                    ด้วยรสชาติที่ไม่ขมมากเหมือนมะระไทย และมีผลขนาดใหญ่จึงเป็นที่นิยมในการปลูก เพราะมะระจีนมีสารประกอบที่เป็นปรโยชน์มากมาย  อาทิ
แคแรนทิน (charantin), โพลีเปปไทด์ พี (p-insulin) และวิซิน (vicine) ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน  ปัจจุบันมีการนำมาผลิตเป็นยารักษาโรคเบาหวานที่บรรจุอยู่ในรูปของแคปซูล  และมียังสรรพคุณ ในการช่วยฟอกเลือดอีกด้วย
เบตาแคโรทีนในผลมะระช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่าง ๆ 
มะระจีนมีวิตามินเอสูงแม้จะต้มสุกแล้วก็ยังหลงเหลืออยู่มาก   มีประโยชน์ช่วยให้เติบโต ป้องกันโรคต่างๆ ที่จะเกิดกับตา ช่วยบำรุงและรักษาสายตา และป้องกันการติดเชื้อจากโรคต่างๆ ด้วย
ผู้สูงอายุที่เข้าสู่ภาวะกระดูกเสื่อม กระดูกพรุน แคลเซี่ยมในมะระก็จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง 
เถาของมะระสามารถช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย 
ผลมะระมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน  ช่วยในการย่อยอาหารและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร

ทำอย่างไรให้มะระไม่ขม
หลังเก็บเกี่ยวก่อนนำไปประกอบอาหารให้นำมาแช่น้ำเกลือในอัตราส่วนเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วให้เทน้ำทิ้ง แล้วแช่น้ำเปล่าอีกครั้งประมาณ 10 นาที จะช่วยลดความขมของมะระลงได้ และเวลาที่กำลังประกอบอาหารด้วยการต้มอย่างก็ไม่ควรจะเปิดฝาทิ้งไว้หรือคนบ่อย ๆ  จะทำให้มะระขม

เมื่อต้องการเก็บไว้ใช้ได้นานๆให้นำมะระจีนมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นให้นำมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง แล้วใส่ถุงหรือกล่องพลาสติก แล้วนำไปแช่ตู้เย็น  ยากทานเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

                                           ผลผลิตมะระจีน

พาดูการเลือกผักที่ปลอดภัยจากแปลงมะระ ที่"นายเล้งสวนเกษตรชี้นิ้ว"



แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผมได้ที่
Blogger       :   https://organicfarmlampang.blogspot.com/
Fanpage       :  https://www.facebook.com/LengFarm/
E-mail         :  lengorganicfarm@gmail.com
Mobile         :  081-882-3678
Telephone    :  054-222-737